Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 13/5, tân Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp đã có buổi tiếp thân mật bà Rana Jane Flowers, tân Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam.


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp tiếp thân mật bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp hoan nghênh bà Rana Jane Flowers được cử đến Việt Nam đảm nhiệm cương vị Trưởng đại diện UNICEF tại đất nước hình chữ S. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp tin tưởng, với khả năng chuyên môn, kinh nghiệm phong phú, bà sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và UNICEF thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đồng quan điểm với UNICEF về mục tiêu lấy trẻ em và gia đình làm trung tâm trong công tác phòng, chống rủi ro thiên tai. Trong những năm qua, UNICEF đã có nhiều hoạt động với Bộ NN&PTNT trong lĩnh vực phòng, chống rủi ro thiên tai. Bộ NN&PTNT đang tổ chức Tuần lễ Phòng, chống thiên tai cấp quốc gia đầu tiên, với sự hỗ trợ của UNICEF, đồng loạt các trường học ở Việt Nam đều song hành tổ chức hoạt động này. Các hoạt động khác UNICEF hỗ trợ trực tiếp đều đang triển khai hiệu quả, như bộ tài liệu hướng dẫn cấp quốc gia về ứng phó tình huống khẩn cấp thiên tai, hội nghị phòng, chống rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm.

Theo thứ trưởng, ở Việt Nam hiện nay, trong lĩnh vực thiên tai nói chung, đối tượng trẻ em đã được quan tâm rất nhiều và có nhiều kết quả đáng khích lệ trong thời gian qua. Trong bối cảnh lũ lụt ở ĐBSCL, trong khoảng 5 năm trước, số người bị chết do lũ ở ĐBSCL vào khoảng xấp xỉ 200 người, chủ yếu là trẻ em chết do đuối nước. Tuy nhiên, con số này đã giảm rõ rệt trong 2 năm gần đây, điển hình là năm 2018 không có trẻ em nào bị chết do đuối nước. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là lũ ống lũ quét ở miền Bắc thì gần như bất khả kháng. Chính vì vậy, để xuyên suốt vấn đề lấy trẻ em làm trung tâm trong phòng, chống thiên tai thì vấn đề phòng ngừa rất quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp tặng huy hiệu Phòng, chống thiên tai cho bà Rana Flowers 

Trong những việc mà Bộ NN&PTNT mong muốn làm việc cùng với UNICEF có việc phối hợp để hoạch định các chính sách và khung chính sách, các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt Bộ NN&PTNT có chủ trương xây dựng bộ chỉ số đánh giá sự tham gia của chính quyền địa phương và công tác phòng, chống thiên tai để có thể công bố trong Tuần lễ Phòng, chống thiên tai hàng năm.

Bà Rana cho biết mình có nhiều kinh nghiệm làm việc với các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Mông Cổ, Trung Quốc và trong hỗ trợ cung cấp trong các cơn bão lớn ở khu vực châu Mỹ La tinh. UNICEF cam kết sẵn sàng làm việc với Bộ NN&PTNT trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai để giảm thiểu rủi ro thiên tai cho hộ gia đình, cộng đồng và hỗ trợ địa phương một cách tốt nhất. Bà cho rằng, vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường (VSMT) cần song hành với giảm thiểu rủi ro thiên tai. Vấn đề tiếp cận với nước sạch và VSMT rất cần sự phối hợp giữa các Bộ, ngành và địa phương, để đảm bảo mọi người dân đều tiếp cận được với nước sạch và điều kiện vệ sinh tốt nhất. Nước sạch và VSMT có liên quan chặt chẽ đến giảm nhẹ rủi ro thiên tai, bởi sau thiên tai tiếp cận nước sạch không đạt tiêu chuẩn thì khả năng lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn.

Bà Rana cảm ơn thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã đề cập đến vấn đề rủi ro thiên tai và nước sạch, hy vọng các chính sách của Bộ NN&PTNT có thể mang lại điều tốt đẹp nhất cho trẻ em. Đối với bà, việc tập trung vào trẻ em cũng đồng nghĩa với tập trung vào gia đình và cộng đồng. Về khía cạnh phòng, chống thiên tai, việc phòng là rất quan trọng và làm thế nào để kịp thời ứng phó một cách tốt nhất. Đặc biệt liên quan đến sửa đổi Luật Phòng, chống thiên tai, bà hy vọng tập trung nhiều hơn nữa đến khía cạnh phòng ngừa thiên tai tốt hơn, thì sẽ giảm được chi phí trong công tác đối phó với thiên tai.

Rana Flowers là Trưởng Đại diện mới của UNICEF tại Việt Nam từ tháng 5 năm 2019. Với ưu tiên thực hiện quyền trẻ em và đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SGDs) trong chương trình nghị sự của mình, Bà Rana Flowers sẽ lãnh đạo các nhân viên của UNICEF tại Việt Nam triển khai thực hiện Chương trình hợp tác với Chính phủ Việt Nam

Rana Flowers đem đến một nguồn năng lượng mạnh mẽ và sáng tạo cho các hoạt động của UNICEF tại Việt Nam – tiếp tục phát huy những công việc quan trọng đã đạt được để tiếp cận tới những trẻ em dễ bị tổn thương nhất như trẻ em khuyết tật, từ các nhóm dân tộc thiểu số hoặc người di cư trong nước, phát triển những mối quan hệ đối tác mới, phát huy thế mạnh của khối tư nhân và lợi thế so sánh của các tổ chức Liên Hợp Quốc khác.

NLA (Mard.gov.vn)27363