Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 24/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Raúl Juan Pollak Giampietro, Đại sứ Urugoay tại Việt Nam. Hai bên cùng đưa ra những cam kết nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trao đổi khoa học kỹ thuật.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và ông Raúl Juan Pollak Giampietro, Đại sứ Urugoay tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chào mừng Đại sứ Raul Pollak Giampietro tới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và bày tỏ sự tin tưởng rằng trên cương vị được giao, Đại sứ sẽ là cầu nối hữu nghị vun đắp mối quan hệ ngoại giao đã có nền tảng 30 năm giữa Việt Nam - Uruguay nói chung và quan hệ hợp tác nông nghiệp nói riêng.

Được biết, đối với đất nước Urugoay tỷ trọng nông nghiệp chiếm không lớn trong nền kinh tế nhưng ngành nông nghiệp lại rất phát triển. Urugoay và Việt Nam có Ủy ban liên Chính phủ đã họp phiên thứ 2 trong đó Bộ NN&PTNT cũng tham gia cùng thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Đại sứ Raúl Juan bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp của lãnh đạo Bộ NN&PTNT và cho biết sẽ nối lại hoạt động hợp tác ngoại giao giữa hai nước sau một thời gian bị gián đoạn bởi Covid-19. Trong đó sẽ đặc biệt lưu tâm đến lĩnh vực nông nghiệp trên cơ sở cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Urugoay - Việt Nam về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong thời gian tới mong muốn sẽ đạt được kết quả tích cực trong hợp tác thương mại nông nghiệp giữa hai nước.

Phía Bộ NN&PTNT cũng rất kỳ vọng thúc đẩy quan hệ nông nghiệp giữa hai nước, ngoài thương mại nông sản thì ngành nông nghiệp Việt Nam mong muốn có hỗ trợ kỹ thuật hay công nghệ sản xuất tiên tiến của Urugoay.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bày tỏ, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng đối với Việt Nam, với vai trò đảm bảo an ninh lương thực cho hơn 100 triệu dân. Việt Nam cũng xuất khẩu nhiều nông sản với khối lượng lớn, đạt xấp xỉ 50 tỉ USD giá trị xuất khẩu trong năm 2021, tăng nhiều hơn so với năm 2020 trong điều kiện khó khăn do đại dịch Covid-19. Nông nghiệp đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong những năm vừa qua, tuy vậy vẫn chưa xứng với tiềm năng của đất nước. Chính vì vậy, trong giai đoạn phát triển mới Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành nông nghiệp định hướng đến năm 2030 hướng đến một nền nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

“Để hoàn thành các mục tiêu chiến lược, Bộ NN&PTNT rất muốn mở rộng quan hệ với quốc tế, do đó chúng ta cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Urugoay”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Đại sứ Urugoay cam kết sẵn lòng chia sẻ với Việt Nam những công nghệ sản xuất tiên tiến nhất  và cũng mong nhận được trao đổi từ phía Việt Nam những thế mạnh về khoa học kỹ thuật. Sắp tới, Viện Lương thực Urugoay sẽ ký Biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác với Viện lúa ĐBSCL.

“Hy vọng hai bên có thể xem xét tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác còn dang dở, trong thời gian sớm nhất hoàn thành đề xuất hợp tác và cụ thể hóa các hợp tác tiềm năng trong tương lai”, Đại sứ Urugoay nói.

Bên cạnh thúc đẩy thương mại nông hai bên đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật, Việt Nam cần tham khảo và giúp đỡ về công nghệ mới, kỹ thuật tiên tiến trong nông nghiệp giúp tăng năng suất chất lượng nông sản đồng thời hỗ trợ bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính là những vấn đề mà Việt Nam đang ưu tiên./.

NLA (Mard.gov.vn)30708