Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong khuôn khổ Kỳ họp UBLCP19 Việt Nam – Mông Cổ diễn ra trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ngày 20/11, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Jadamba Enkhbayar, Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp Công nghiệp nhẹ Mông Cổ.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Ngài Jadamba Enkhbayar - Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp Công nghiệp nhẹ Mông Cổ và các đại biểu tham dự buổi tiếp

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh đến ý nghĩa của Kỳ họp UBLCP19 giữa hai nước diễn ra trong bối cảnh đặc biệt ngay sau chuyến thăm Mông Cổ của Tổng Bí thư Tô Lâm, hai nước đã nâng cấp “Đối tác toàn diện” về quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị hai nước quan tâm hơn việc khai thông các điểm nghẽn để tăng cường và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác kinh tế tiềm năng như giao thông vận tải, du lịch, nông nghiệp, tăng cường các biện pháp xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp hai nước. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc

Mông Cổ với lợi thế lớn về sản xuất và xuất khẩu thịt, Bộ trưởng cũng đề xuất việc nghiên cứu, thành lập hiệp hội thịt để có thể tăng cường sự liên kết và chuẩn hóa tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ngài Jadamba Enkhbayar, Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp Công nghiệp nhẹ Mông Cổ bày tỏ vui mừng khi hai nước đã đạt được mối quan hệ ngoại giao lên mức ‘Đối tác toàn diện’ và lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy thương mại song phương lên 500 triệu USD.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp Công nghiệp nhẹ Mông Cổ nhấn mạnh vai trò của hai vị Bộ trưởng trong việc chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu phát triển chung. Tuyên bố chung về phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam – Mông Cổ là văn bản quan trọng xác định phương hướng, tương lai hai nước.

Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp Công nghiệp nhẹ Mông Cổ - Ngài Jadamba Enkhbayar

Về lĩnh vực nông nghiệp, Ngài Bộ trưởng mong muốn tăng cường trao đổi thông tin về chính sách phát triển để nâng cao môi trường pháp lý trong thương mại nông sản, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp.

Với những kiến nghị cụ thể mà Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp Công nghiệp nhẹ Mông Cổ quan tâm, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, các sản phẩm động vật chế biến, xuất khẩu từ Mông Cổ sang Việt Nam đã được cơ quan thú y hai nước công nhận đủ điều kiện.

Về việc đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thịt dê và thịt cừu đông lạnh của Mông Cổ sang Việt Nam, phía Cục Thú y cho biết đã hướng dẫn thủ tục cấp phép cho các doanh nghiệp Mông Cổ có nhu cầu và trong tháng 11 sẽ cấp phép cho 2 doanh nghiệp xuất khẩu thịt dê, thịt cừu sang Việt Nam.

Việc cấp Giấy phép nhập khẩu bột chiết xuất xương ngựa từ Mông Cổ vào Việt Nam đã hoàn thiện, là thành quả của sự hợp tác của Kỳ họp UBLCP 15. Cục Thú y cho biết phía Mông Cổ có thể thực hiện xuất khẩu sản phẩm này ngay từ tháng 11/2024.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Nông nghiệp Việt Nam và Mông Cổ

Đồng thời, Cục Thú y cũng đề xuất phía Mông Cổ tạo điều kiện để Việt Nam xuất khẩu sang nước bạn thịt gà tươi/chế biến, trứng gà, thuốc thú y, vắc xin phòng bệnh trên động vật sang Mông Cổ.

Trước Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp Công nghiệp nhẹ Mông Cổ và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, lãnh đạo Cục Thú y cam kết sẽ thúc đẩy việc xử lý để nhanh chóng xuất khẩu sản phẩm động vật giữa hai nước, cũng như thuốc thú y của Việt Nam sang Mông Cổ trong năm 2024./.

NLA (Mard.gov.vn)



33400