Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 9-4 của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, chính phủ hai nước đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón Thủ tướng Mark Rutte tại Hà Nội. Ảnh: QUANG HIẾU

Theo bản ghi nhớ này, Việt Nam sẽ sử dụng kiến thức và năng lực chuyên ngành hàng đầu của các trường đại học, đặc biệt là Đại học Wageningen, của Hà Lan để tiến hành hỗ trợ kỹ thuật có chất lượng cao và khởi động một số dự án phát triển chuỗi giá trị.

Hai bên nhấn mạnh mối liên hệ giữa nguồn nước, chất lượng nước, chuyển đổi nông nghiệp và hoan nghênh sự hợp tác trên cơ sở hai thỏa thuận đối tác chiến lược ngành giữa Việt Nam và Hà Lan để đối phó với thách thức này.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc Việt Nam và Hà Lan đã trở thành đối tác quan trọng của nhau, khi Hà Lan là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ hai của Việt Nam (kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt 7,8 tỉ USD) và là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam hiện nay (tổng số vốn FDI đăng ký đạt 9,55 tỉ USD).

Thủ tướng hai bên cũng khẳng định còn nhiều tiềm năng phát triển hợp tác, nhấn mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, kinh tế biển, phát triển kinh tế tuần hoàn, quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh...

Hai thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp đinh đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.

Thủ tướng Mark Rutte khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn các hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau và tự do thương mại quốc tế giữa Việt Nam với các nước thành viên EU, trong đó có các doanh nghiệp Hà Lan.

Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp

Hiện quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, quan hệ đối tác về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực đang đi vào giai đoạn triển khai các chương trình, dự án cụ thể. 

Tại cuộc gặp, hai thủ tướng coi đây tiếp tục là những trọng tâm hợp tác của hai nước trong thời gian tới.

Theo tuyên bố chung ký cùng ngày, hai nước nhất trí triển khai các chương trình hợp tác trên cơ sở các ưu tiên và thế mạnh của hai nước, trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, quản lý an toàn thực phẩm, nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu, chất lượng nước..., trong đó có hợp tác phát triển các vùng nông nghiệp thông minh và hoàn thiện các chuỗi giá trị sản phẩm, ngành hàng nông nghiệp Việt Nam, chú trọng việc chuyển giao, hỗ trợ công nghệ từ các đối tác Hà Lan nhằm tăng cường cơ hội hợp tác kinh doanh. 

Ban Biên tập tổng hợp27283