Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13-10) và ngày ASEAN về Quản lý thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), tổ chức Lễ vinh danh và trao giải Báo chí toàn quốc về PCTT lần thứ nhất năm 2019, với sự tài trợ chính của UNDP.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chia sẻ, thiên tai vốn là một rủi ro đối với con người kể từ khi chúng ta sinh ra. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguy cơ rủi ro thiên tai ngày càng lớn, trên phạm vi toàn cầu, không trừ một ai và không trừ quốc gia nào. Mỗi năm Việt Nam hứng chịu hơn 10 cơn bão cùng với nhiều loại hình thời tiết rất dị thường, cướp đi sinh mạng của 300 – 400 người, đồng thời, thiên tai cũng gây thiệt hại khoảng 1,5 đến 2% GDP/năm. Riêng năm 2017 có tới 24 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, gây thiệt hại 63.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao hoạt động tích cực của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, các định chế tài chính, các cơ quan thuộc Liên hợp quốc và các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thường trực chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương trong thời gian vừa qua đã và sẽ tiếp tục góp phần nâng cao năng lực chống chịu trước TT của cộng đồng và tạo sức mạnh chung nhằm giảm thiểu rủi ro TT tại Việt Nam.

Do đó, Việt Nam cam kết là thành viên tích cực của Liên Hợp Quốc với các hành động nhằm quản trị rủi ro thiên tai như tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và các mục tiêu thiên niên kỷ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi toàn thể các tổ chức trong và ngoài nước, các cá nhân quan tâm, hỗ trợ, cứu trợ cho đồng bào miền Trung đang chống chọi với mưa lũ, vượt qua giai đoạn khó khăn đặc biệt này

Buổi lễ cũng nhận được sự quan tâm chia sẻ qua hình thức kết nối online của Lãnh đạo Ban thư ký ASEAN, Lãnh đạo Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (AHA).

Tại buổi lễ đã diễn ra Lễ trao giải Báo chí PCTT lần đầu tiên với chủ đề "Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng” nhằm ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đoạt giải có đóng góp thiết thực đối với công tác thông tin tuyên truyền về PCTT.

Sau hơn 5 tháng phát động, từ ngày 12-10-2019 đến 31-3-2020, Ban tổ chức đã nhận được 896 tác phẩm ở 5 loại hình báo chí. Giải đã thu hút được 602 tác giả là những nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ hơn 120 cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương tham gia.

Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 7 giải Nhì, 10 giải Ba và 1 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi nhất. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 13 giải Khuyến khích và phần thưởng cho 2 tác phẩm đạt giải "Câu chuyện tác động mạnh mẽ nhất" và giải "Hình ảnh ấn tượng nhất".

Cũng tại buổi lễ, Tổng cục PCTT và UNDP tại Việt Nam phối hợp tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Xung kích PCTT”. Đây là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm tôn vinh lực lượng PCTT tại chỗ. Xung kích PCTT là những lực lượng ứng phó giờ đầu khi có thiên tai xảy ra. Sau 11 trận đấu loại trực tiếp, bán kết và chung kết, đội Nghệ An đã xuất sắc giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về đội Lâm Đồng và giải Ba là đội Nam Định.

Bên cạnh đó, Tổng cục PCTT, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cũng trao giải cuộc thi “Sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển”. Mặc dù cuộc thi diễn ra trùng với thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, Ban giám khảo vẫn nhận được hơn 580 bài dự thi, trong đó 30 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để phát sóng trên kênh VOV Duyên hải nhằm phổ biến các thông tin về PCTT và thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp tăng cường nhận thức cho người dân ven biển.

HNN (mard.gov.vn)28804