Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã có buổi Làm việc với Liên đoàn các Phòng thương mại và công nghiệp Châu Á Thái Bình Dương (CACCI).


Thứ trưởng Trần Thanh Nam tặng quà kỷ niệm cho ông Peter McMullin AM, Chủ tịch CACCI.

Tại buổi làm việc, Ông Peter McMullin AM, Chủ tịch CACCI cho biết: CACCI được thành lập vào tháng 5 năm 1966 với mục tiêu liên kết các doanh nhân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương. CACCI có tư cách tham vấn với Liên hợp quốc và là thành viên của Hội nghị các tổ chức phi chính phủ dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Thành viên hiện tại của CACCI đến từ 26 quốc gia. Việt Nam chính thức tham gia CACCI vào năm 1990 và luôn được đánh giá có vai trò tích cực trong Liên đoàn. VCCI đã tổ chức hai cuộc họp mặt thường niên - lần thứ nhất vào năm 1993 tại Hà Nội và lần thứ hai vào năm 2000 tại TP.HCM. VCCI cũng đã tổ chức hai chuyến thăm của Chủ tịch CACCI trước đó (vào năm 2011 và năm 2018).

Ông Peter McMullin AM, Chủ tịch CACCI phát biểu tại buổi làm việc

Theo Ông Peter McMullin AM, CACCI đánh giá cao vai trò quan trong của Việt Nam trong sự phát triển của khu vực, hy vong Việt Nam thông qua VCCI tiếp tục tham gia tích cực vào Liên đoàn.

Ông Peter McMullin AM gửi lời mời tới các quan chức chính phủ và doanh nhân Việt Nam tham dự Hội nghị CACCI lần thứ 37 sẽ được tổ chức vào ngày 30-31 tháng 10 năm 2023 tại Campuchia do Phòng Thương mại Campuchia đăng cai tổ chức.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, buổi làm việc ngày hôm nay cho thấy sự quan tâm sâu sắc của doanh nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Duơng  tới ngành nông nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội, thể hiện vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, đặc biệt trong các giai đoạn khó khăn. Nông nghiệp Việt Nam đã vươn lên thành một ngành kinh tế năng động, tham gia sâu rộng vào hội nhập kinh tế quốc tế. Xuất khẩu nông sản không ngừng tăng trưởng, đã đưa Việt Nam vào tốp 15 quốc gia dẫn đầu xuất khẩu nông sản trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đã có bước tăng trưởng ngoạn mục lên hơn 53 tỷ USD năm 2022. Sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam có mặt tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Chất lượng, giá trị và vị thế của nông sản Việt không ngừng được nâng cao.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương được đánh giá là khu vực phát triển kinh tế năng động nhất trong thời gian tới. Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ hy vọng trong thời gian tới CACCI sẽ làm cầu nối để nông sản Việt trở thành các mặt hàng được ưa thích và phổ biến hơn nữa trong khu vực.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác và kêu gọi các doanh nghiệp trong Liên đoàn các phòng Thương mại và Công nghiệp Châu Á Thái Bình Dương tăng cường liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ, đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào chuỗi giá trị sản xuất và chế biến sâu, qua đó tăng giá trị gia tăng, tính cạnh tranh và an toàn thực phẩm của các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

HNN (mard.gov.vn)32002