Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 2/2, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký Bản ghi nhớ giữ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada về Hợp tác trong lĩnh vực Vệ sinh an toàn thực phẩm và Kiểm dịch động thực vật.


Toàn cảnh buổi Lễ ký kết

Tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Việt Nam và Canada đã thiết lập quan hệ ngoại giao tốt đẹp trong gần 50 năm qua, từ năm 1973. Trong thời gian qua, hai nước đã tăng cường các hoạt động hợp tác hữu nghị. Từ những năm 90, Chính phủ Canada đã có nhiều hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giảm nghèo, xây dựng chính sách, phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp. Quan hệ song phương giữa hai nước liên tục phát triển. Đặc biệt, gần đây, để hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đáp ứng nhu cầu phát triển mới, Chính phủ Canada đã hỗ trợ Việt Nam Chương trình An toàn thực phẩm với mục tiêu nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người dân Việt Nam, nâng cao khả năng cạnh tranh của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, hỗ trợ Việt Nam thực thi các quy định về an toàn thực phẩm trên cơ sở khoa học.

Để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về an toàn thực phẩm, thiết lập cơ chế hợp tác và giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng, sức khỏe động vật và cùng hợp tác hỗ trợ nhau thực thi cam kết trong Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP mà hai nước là thành viên, Bộ NN&PTNT phối hợp với cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada xây dựng Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực Vệ sinh an toàn thực phẩm và Kiểm dịch động thực vật.

Bộ NN&PTNT đã giao cho Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản làm đầu mối, phối hợp với các cơ quan khác của Bộ như Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Cục Bảo vệ Thực vật, Văn phòng SPS Việt Nam và các cơ quan liên quan thực thi Bản ghi nhớ này. Việc ký Bản ghi nhớ này sẽ phản ánh mong muốn và quyết tâm của hai bên trong việc tăng cường mối quan hệ và hợp tác vì lợi ích của người dân hai nước.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tin tưởng rằng Bản ghi nhớ này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại nông sản giữa hai nước và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada nói riêng và mối quan hệ giữa hai nước nói chung.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Bà Deborak Paul cho biết: Việt Nam là bạn hàng lớn nhất của Canada trong khối Asean. Thời gian qua, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Cơ quan Thanh tra thực phẩm của Canada đã có nhiều hoạt động hướng tới lợi ích của hai bên. Bà Deborak Paul tin tưởng rằng Bản ghi nhớ này sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác về mặt kỹ thuật giữa hai cơ quan.   

HNN (mard.gov.vn)29160