Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch. Hai bên đã bàn thảo về việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp trong thời gian tới.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Thứ trưởng rất ấn tượng về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và chuỗi thịt lợn của Đan Mạch. Nhiều nguồn gien giống tốt đã được chuyển giao cho Việt Nam. Những công nghệ mới của Đan Mạch vào thị trường Việt Nam mang lại hiệu quả lớn, góp phần phát triển nông nghiệp Việt Nam. Tiềm năng, lợi thế sản xuất nông nghiệp Việt Nam là rất lớn. Năm 2022, xuất khẩu nông sản Việt Nam đạt 48,6 tỉ USD. 7 tháng đầu năm 2022, con số này là 32,29 tỉ USD.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh Việt Nam luôn khẳng định là đối tác tin cậy và có trách nhiệm trên thế giới, đồng thời là cầu nối quan trọng của các nước qua Việt Nam vào Asean. Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Đan Mạch trong việc xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ các cơ quan quản lý và nghiên cứu của Bộ NN-PTNT giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Điều này gắn với chuỗi sản xuất khép kín tạo nên nguồn thực phẩm an toàn, cộng với chuyển đổi số giúp truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, là một trong ba trụ cột quan trọng giúp phát triển Kinh tế - Xã hội. Đan Mạch đã có nhiều hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Thứ trưởng mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực.

Về mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP), Việt Nam mong muốn được Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm cũng như các cơ chế chính sách thúc đẩy mô hình này trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới.

Theo Ông Troels Vensild, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch, Việt Nam và Đan Mạch đều đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh chịu tác động từ đại dịch Covid-19. Việt Nam và Đan Mạch có mối quan hệ lâu đời và ngày càng phát triển, 2 bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai như chống biến đổi khí hậu và xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm bền vững.

Ông Troels Vensild đánh giá dù phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn, Việt Nam đã có sự phát triển kinh tế ấn tượng trong năm qua. Đan Mạch có đội ngũ chuyên gia, nhà nghiên cứu nhiều kinh nghiệm và Đan Mạch luôn sẵn sàng tăng cường trao đổi nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Để tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam cần nhận được hỗ trợ công nghệ tiên tiến của Đan Mạch, trong đó có công nghệ chế biến sâu cùng các tiến bộ của chuỗi sản xuất khép kín, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Tiềm năng, lợi thế trong quan hệ giữa Việt Nam và Đan Mạch vẫn chưa được khai thác hết, cần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước phát triển hiệu quả và sâu rộng hơn.

HNN (mard.gov.vn)31034