Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 26/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp Đoàn công tác của Trung tâm quốc tế về Giải pháp giảm thiểu kháng kháng sinh Đan Mạch (ICARS).


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Việc Việt Nam cam kết là một đối tác trong mạng lưới ICARS đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ và nhiều triển vọng giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực giảm sử dụng kháng sinh và giảm thiểu kháng kháng sinh đối với các loài vật nuôi nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe của con người.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của ICARS trong việc tài trợ cho Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I hoạt động hợp tác nghiên cứu “Giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong nuôi cá Tra và cá Rô phi ở Việt Nam”.

Theo Giáo sư Anders Dalsgaard, Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới hỗ trợ cho ngành thủy sản Việt Nam. Việt Nam và Đan Mạch có cùng một mục tiêu chung là giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Xu hướng giảm kháng sinh cũng là xu hướng chung của các ngành khác như trồng trọt và chăn nuôi nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong nước và thế giới.

Về Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Giảm thiểu sử dụng Colistin trong chăn nuôi lợn ở Việt Nam”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ lời cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của ICARS trong thời gian qua với việc cử các chuyên gia cao cấp và nhiều kinh nghiệm sang tiến hành các hoạt động trong khuôn khổ dự án.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, chăn nuôi nhỏ lẻ tại Việt Nam chiếm tới 47%. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm, việc sử dụng kháng sinh là yếu tố rất quan trọng. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị ICARS tiếp tục trao đổi với Cục Thú y và các đơn vị liên quan tìm hướng hợp tác nghiên cứu về giảm sử dụng kháng sinh và giảm thiểu kháng kháng sinh trong chăn nuôi lợn, gia cầm tại Việt Nam. Hiện nay, Cục Thú y là cơ quan chủ trì và đầu mối thuộc Bộ NN&PTNT về triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát kháng kháng sinh trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ghi nhận những đóng góp của Chính phủ và các nhà khoa học Đan Mạch đã và đang đồng hành, hỗ trợ các cán bộ quản lý, các nhà khoa học thuộc Bộ NN&PTNT trên chặng đường phát triển của ngành nông nghiệp trong những năm qua và bày tỏ mong muốn Đan Mạch sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong thời gian tới.

HNN (mard.gov.vn)32757