Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ông Yamada Takio.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, ngành nông nghiệp Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một mô hình mẫu mực để học tập. Bộ trưởng chia sẻ cũng đã có dịp đến thăm các hợp tác xã của Nhật Bản, thăm tỉnh Oita là nơi bắt đầu phong trào “Nhất thôn –Nhất phẩm” ở Nhật Bản. Bộ trưởng hình dung làng quê này làm thế nào đã có thể phát triển, xây dựng và quảng bá sản phẩm. Và nước Nhật đã làm thế nào để có thể tự lực, tự cường phát triển. Từ đó, Bộ trưởng suy nghĩ làm sao có thể phát triển sâu rộng hơn chương trình OCOP ở Việt Nam, làm sao lan toả được phong trào yêu ngành nông nghiệp ngay từ khi còn ở lứa tuổi học sinh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm ơn Đại sứ Yamada Takio trong nhiệm kỳ của mình đã quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy nhiều hợp tác quan trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần tích cực trong thực hiện chiến lược mới của ngành nông nghiệp Việt Nam cũng như triển khai các cam kết quốc tế, nhất là cam kết về giảm phát thải khí carbon. Đại sứ đã thúc đẩy việc triển khai Tầm nhìn Hợp tác trung và dài hạn giữa Việt Nam và Nhật Bản; Ủng hộ mạnh mẽ để thúc đẩy mở cửa các nông sản giữa hai nước (quả vải, quả nhãn, quả quýt Unshyu); Thúc đẩy viện trợ ODA ủng hộ ngành nông nghiệp Việt Nam như cử chuyên gia tới Bộ làm việc; các Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng, Dự án thủy lợi Bắc Nghệ An, Dự án Trung tâm RETAQ…Ủng hộ đào tạo nguồn nhân lực ngành nông nghiệp như Dự án cung cấp trang thiết bị đào tạo nuôi trồng thủy sản cho Trường Cao Đẳng Công Nghệ, Kinh Tế, Và Thủy Sản Hải Phòng, Dự án Cung cấp Thiết bị đào tạo nghề kỹ thuật chế biến món ăn cho Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình

Trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, Đại sứ Nhật Bản cũng đã thúc đẩy tổ chức Hội nghị cấp cao Nhật Bản Asean trong lĩnh vực phòng chống thiên tai;  “Dự án Nâng cao năng lực giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc”; “Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện” ….

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn dù ở đâu, trên cương vị nào, Ngài Đại sứ cũng luôn quan tâm và vun đắp, thúc đẩy cho hợp tác hai nước nói chung, nông nghiệp 2 nước nói riêng phát triển hơn nữa.

Đại sứ Yamada Takio cho biết: Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển rất tốt đẹp trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Hai bên đang trao đổi về nhập khẩu quả bưởi Việt Nam vào thị trường Nhật Bản và nhập khẩu quả nho Nhật Bản vào thị trường Việt Nam. Đại sứ mong muốn các cơ quan chức năng của hai nước sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình này.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ông Yamada Takio

Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh dù ở cương vị nào, ông cũng sẽ tiếp tục ủng hộ mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan thay mặt cho Bộ Nông nghiệp và PTNT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn” cho Đại sứ Yamada Takio. Đây là sự thể hiện ghi nhận những đóng góp của Ngài Đại sứ đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong Nhiệm kỳ công tác của mình (từ tháng 5/2020 đến nay), Đại sứ Yamada Takio, đã có những đóng góp tích cực, quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có hợp tác nông nghiệp. Đóng góp nổi bật là đã thúc đẩy Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” vào tháng 11/2023.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Nhật Bản Ông Yamada Takio

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

HNN (mard.gov.vn)32883