Skip Ribbon Commands
Skip to main content

(Mard-31/01/2013): Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học bang Washington đang xem xét các vườn cây ăn trái và vườn nho với tỷ lệ virus West Nile lớn hơn ở muỗi và khả năng lây lan virus của côn trùng này sang cho các loài chim, ngựa và con người.David Crowder - một nhà côn trùng học của WSU và là tác giả chính của bài báo cho biết: Phát hiện này được báo cáo trong số ra mới nhất của tạp chí PLOS ONE cho thấy nhìn nhận về sự tương tác giữa sử dụng đất và hoạt động của virus trong các vật ký chủ chính. Bằng cách đưa ra một mô tả chi tiết hơn về cách thức bệnh truyền qua cảnh quan, nghiên cứu này sẽ mở ra cánh cửa cho các nỗ lực quản lý có thể đặt căn bệnh này trong sự kiểm soát.
Kể từ lần đầu tiên được phát hiện thấy ở New York vào năm 1999, virus West Nile lan khắp nước này và cho thấy vài dấu hiệu giảm đi. Năm ngoái, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ có số lượng các ca mắc phải được báo cáo đạt mức cao nhất – 5.387, trong đó có 243 trường hợp tử vong kể từ năm 2003.
Cứ trong năm người nhiễm phải thì có khoảng một người trải qua một cơn sốt, đau nhức cơ thể, đau đầu, và trong một số trường hợp, phát ban da và các mạch bạch huyết phình ra. Một trong 150 người có thể bị sốt cao, nhức đầu, cứng cổ, mất phương hướng và các vấn đề về thần kinh.
Hầu hết các nỗ lực để tìm ra hoạt động sinh thái của virus tập trung trong các báo cáo về những người bị nhiễm bệnh. Hầu như tất cả các nạn nhân không có triệu chứng nào hoặc không bị chẩn đoán sai, trong khi những trường hợp khác có thể bị nhiễm ở những khu vực xa nơi được báo cáo.
Các khu vực nông nghiệp đã cho thấy tỷ lệ người bị nhiễm bệnh cao hơn, nhưng vẫn chưa nắm được cơ chế cơ bản.
Crowder cùng làm việc với nhà côn trùng học Jeb Owen, các đồng nghiệp khác của WSU và Bộ Y tế đã tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả nhiễm virus West Nile ở người, ngựa và các loài chim, các cuộc khảo sát về muỗi mang vi-rút, chim sinh sản, và bản đồ sử dụng đất chi tiết và dữ liệu về khí hậu khắp vùng Tây Bắc.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng môi trường sống với các rủi ro cao mắc căn bệnh này ở ngựa và các loài chim/gia cầm cũng có nhiều muỗi hơn đáng kể  - cũng như chim cổ đỏ Mỹ và chim sẻ - hai loài chim liên quan nhiều nhất đến việc truyền bệnh.

K.P. (Theo Sciencedaily)21102