Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 11/9/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất vụ đông năm 2016 và triển khai kế hoạch vụ đông năm 2017 các tỉnh phía Bắc. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tham dự chỉ đạo Hội nghị.Theo Cục Trồng trọt, tổng diện tích gieo trồng cây vụ Đông 2016 đạt 400 nghìn ha, giảm 7 nghìn ha so với vụ Đông 2015 và giảm 20 nghìn ha so với kế hoạch. Trong đó, hầu hết diện tích các loại cây vụ Đông như ngô, lạc, đậu tương và khoai tây đều giảm so với vụ Đông 2015. Tổng sản lượng cây trồng vụ Đông 2016 đạt 4,5 triệu tấn, tăng khoảng 500 nghìn tấn so với vụ Đông 2015. Trong đó, hầu hết các loại cây trồng đều bị giảm sản lượng so với vụ Đông 2015, riêng rau đậu sản lượng tăng 536 nghìn tấn so với vụ Đông 2015. Tổng giá trị cây vụ Đông 2016 đạt khoảng 25 nghìn tỷ đồng, tăng 2,7 nghìn tỷ so với vụ Đông 2015. Do gặp khó khăn về thị trường đầu ra, giá bán không cao nên các loại sản phẩm cây trồng chủ lực như ngô, đậu tương, khoai tây đều thấp hơn so với vụ Đông 2015. Giá các cây khác như khoai lang, lạc, rau đậu các loại giá ổn định tương đương và cao hơn so với vụ Đông 2015. Sản xuất vụ Đông luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của hầu hết các cấp từ Trung ương đến địa phương, nhiều mô hình sản xuất mới theo hướng hàng hóa, quy mô lớn, có giá trị thu nhập cao, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm được các địa phương duy trì và nhân rộng trong vụ Đông 2016.    

Gian hàng trưng bày tại Hội nghị của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết những tháng cuối năm còn nhiều phức tạp, khó lường. Hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì pha trung tính trong các tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Dự báo từ nay đến cuối năm còn khoảng 2 – 3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung bộ. Trên cơ sở nhận định tình hình khí tượng thủy văn và dung tích trữ các hồ chứa hiện tại, về vụ Đông 2017, nguồn nước tưới sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, cần tập trung đề phòng bão và mưa lũ xảy ra vào giai đoạn đầu vụ sản xuất gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nhóm cây vụ đông ưa ấm.

Gian hàng trưng bày tại Hội nghị của Viện Di truyền Nông nghiệp

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh vụ Đông 2017 cần được sản xuất theo chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị bền vững; bố trí hợp lý cơ cấu nhóm cây ưa ấm, ưa lạnh và nhóm trung tính, các cây có giá trị kinh tế cao, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ. Mục tiêu của vụ Đông 2017 là đạt diện tích 410 nghìn ha với sản lượng 4,8 triệu tấn; tổng giá trị sản xuất đạt 26 – 28 nghìn tỷ đồng; trung bình giá trị sản xuất đạt 65 – 70 triệu đồng/ha. Các địa phương cần chỉ đạo thu hoạch nhanh, gọn diện tích trà lúa vụ Hè Thu, vụ Mùa sớm để giải phóng đất trồng vụ Đông trong khung thời vụ tốt nhất; xây dựng cơ chế thu hút các doanh nghiệp hợp tác đầu tư sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nông dân để nâng cao hiệu quả. Căn cứ vào đề án, kế hoạch sản xuất vụ Đông đã được xây dựng và điều kiện thực tiễn, các địa phương xây dựng và hướng dẫn các quy trình kỹ thuật gieo trồng cây vụ Đông cho nông dân như với bầu bí nên áp dụng kỹ thuật trồng gối bằng cách rạch lúa để đặt bầu trước khi thu hoạch lúa…Cục Bảo vệ Thực vật cần theo dõi chặt chẽ tình hình sâu bệnh hại, đặc biệt là rầy nâu để bảo vệ lúa Hè Thu, lúa Mùa tiến tới sản xuất vụ Đông 2017. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn ngành nông nghiệp sẽ có một vụ Đông an toàn, thắng lợi.

 

mard.gov.vn25418