Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Vườn Quốc gia Cúc Phương cho biết, ngay khi nhận được thông báo của Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa về việc có người dân giao nộp 02 mẹ con voọc quý hiếm, chiều 16/11/2021, Đội Cứu hộ của Chương tình Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) đã cấp tốc lên đường.


Đội Cứu hộ của Chương tình Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC)

Hồ sơ tiếp nhận của cơ quan Kiểm lâm cho biết, anh Trịnh Đức Mạnh, sinh năm 1994, cư ngụ tại thị trấn Lang Chánh, Thanh Hóa khi đang tham gia giao thông, đã phát hiện 2 cá thể này bên sườn núi, trong tình trạng mệt mỏi. Anh đã đưa về nhà và liên hệ với cơ quan chức năng để giao nộp.

Theo ghi nhận ban đầu, đây là 2 cá thể thuộc loài Voọc Xám, tên khoa học Trachypithecus crepusculus – loài vô cùng quý hiếm, được bảo hộ tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP, va Nghị định 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Vooc Xám quý hiếm tại vườn Quốc gia Cúc Phương.

Các chuyên gia của EPRC, hiện nay ngoài tự nhiên Voọc Xám có số lượng ước tính khoảng trên dưới 500 cá thể. Hiện 02 cá thể đã được di chuyển an toàn về khu cách ly đặc biệt tại EPRC Cúc Phương để các bác sỹ của Chương trình hồi phục tâm lý, chăm sóc ban đầu. Cá thể con có trọng lượng ước tính khoảng 1kg, đã được khoảng 4 đến 5 tháng tuổi.

Điều đặc biệt, cá thể con non này có giới tính đực. Đây là một thông tin vô cùng vui mừng đối với EPRC Cúc Phương nói riêng và công tác cứu hộ, bảo tồn, nhân nuôi loài này trong thời gian tới.

"Lần đầu tiên trong lịch sử chúng tôi cứu hộ và tiếp nhận được một cá thể Voọc Xám có giới tính đực. Như vậy, hiện tại EPRC Cúc Phương có 06 cá thể cái và 01 cá thể đực. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chăm sóc cá thể này sinh trưởng, phát triển tốt. Đây sẽ là nguồn gen vô cùng quý hiếm cho việc phát triển loài trong tương lai", ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Khoa học Hợp tác quốc tế (VQG Cúc Phương), Giám đốc Dự án Bảo tồn các loài Linh trưởng quý hiếm của Việt Nam tại Vườn quốc gia Cúc Phương phấn khởi chia sẻ.

Thời gian qua, việc nhiều người dân liên hệ với cơ quan chức năng các địa phương cũng như các chương trình cứu hộ bảo tồn của Cúc Phương để giao nộp động vật hoang dã, cho thấy hiệu quả của công tác giáo dục môi trường, nhận thức và hành vi của xã hội đang được nâng lên rõ rệt./.

MH (tổng hợp)30071