Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được loại virus mới gần đây đã gây chết hàng loạt trong các trại tôm giống tại nước nàyPhân tích các mẫu được lấy từ các trại giống ở tỉnh Quảng Đông cho thấy sự hiện diện của một loại virus mới với bộ gien mới được phát hiện, He Jianguo – nhà khoa học tại Trạm Công nghệ Tôm và Cua Quốc gia của Trung Quốc – cho biết tại một cuộc hội thảo được tổ chức trực tuyến tại Trung Quốc tuần này.

Ông nói: “Phân tích đã chỉ ra rằng “glass post-larvae” là một loại virus RNA mới, nhỏ, được đặt tên tạm thời là virus gây hoại tử gan tụy và đường tiêu hóa (HINV)”. Ông cho biết thêm, nhóm nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguồn lây của HINV là từ tôm bố mẹ hay trong nước.

Triệu chứng do HINV gây ra cho tôm thẻ chân trắng là hậu ấu trùng (PL) gần như trong suốt hoàn toàn, giống như thủy tinh. HINV chủ yếu ảnh hưởng đến gan tụy, đường tiêu hóa và biểu bì. Thông thường, ở tôm bị bệnh, cơ thể bị mất màu và trong suốt. Gây tổn thương gan và hoại tử tuyến tụy và đường tiêu hóa. Tỷ lệ tử vong (đối với PL) là 100% sau 4 ngày xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, đối với PL khỏe mạnh, triệu chứng có thể không xuất hiện.


Ông He Jianguo nói: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy HINV lây nhiễm và gây bệnh mạnh đối với PL. Nhưng đối với tôm trưởng thành, virus này sẽ không gây tử vong nhanh chóng, nhưng tôm vẫn có thể bị chết vì căn bệnh này”.

 

Năm nay, hiện tượng “glass post-larvae” đang là một vấn đề nghiêm trọng tại Trung Quốc, nó xuất hiện ở cả miền Bắc, Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc. Việc xác nhận một loại virus mới sau các báo cáo về sự bùng phát nghiêm trọng của DIV1, được biết đến như là shrimp hemocyte iridescent virus (SHIV) trên tôm tại Quảng Đông đã làm giá tôm trong nước ở Trung Quốc hiện cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

T.P (dịch theo Undercurrentnews)28415