Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 4/3, tại xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), UBND tỉnh Bến Tre, Đại sứ Canada tại Việt Nam, Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre tổ chức lễ khởi công Khu phức hợp đa năng phục vụ việc thu mua, chế biến trái bưởi da xanh.


Lễ khởi công Khu phức hợp đa năng chế biến bưởi da xanh tại Bến Tre

Khu phức hợp đa chức năng được xây dựng trên diện tích 4.000 m2, trong đó diện tích xây dựng  hơn 1.000 m2 với nhiều hạng mục như nhà trưng bày và văn phòng, nhà chế biến nước ép trái cây, nhà sơ chế đóng gói, cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Tổng kinh phí đầu tư khoảng 14 tỷ đồng do Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam  (VCED), trích từ nguồn quỹ của Chính phủ Canada tài trợ. Khu phức hợp đa năng đến tháng 7 năm nay sẽ hoàn thành, góp phần nâng cao việc chế biến, tiêu thụ trái bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn Viet GAP, Global GAP của Hợp tác xã Bưởi da xanh tỉnh Bến Tre theo hướng xuất khẩu.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chúc mừng và đánh giá cao việc chủ động nguồn vốn, quỹ đất để khai dự án Khu phức hợp đa chức năng của HTX Bưởi da xanh tỉnh Bến Tre. Thứ trưởng cho biết, đây là hướng mới cho trái bưởi da xanh ở Bến Tre sẽ nâng lên về chất lượng và giá trị gia tăng. Đây cũng là sự thành công của HTX Bưởi da xanh Bến Tre mà các hợp tác xã khác trong cả nước cần nhân rộng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá, Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre là một trong những điển hình về phát triển kinh tế hợp tác; phát huy vai trò của người nông dân tham gia vào chuỗi giá trị nông sản. Từ đó nâng cao nhận thức trong sản xuất trong liên kết, theo quy trình; Đảm bảo sản phẩm theo các tiêu chuẩn của thị trường.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: “Tổ chức lại sản xuất, gắn nông dân vào các chuỗi giá trị để phát triển bền vững là mục tiêu mà ngành nông nghiệp theo đuổi nhiều năm nay, góp phần vào xây dựng nông thôn mới. Để làm được điều này, thời gian qua Bộ Nông nghiệp cũng đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng nâng cao nhận thức của nông dân, xây dựng các chuỗi sản phẩm bền vững với sự tham gia của nhiều thành phần; đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn của thị trường trong và đặc biệt là xuất khẩu, tận dụng tốt các ưu đãi thuế quan từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”.

VCED là dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đến nay, hơn 10.000 hộ gia đình đã được hỗ trợ thông qua dự án này.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT HTX Bưởi da xanh cho biết, việc xây dựng  khu phức hợp đa  chức năng là sự nỗ lực lớn để “giải cứu” trái bưởi đang trong tình trạng bấp bênh về đầu ra. Khu phức hợp hoàn thành sẽ giúp cho việc thu mua bưởi của các thành viên HTX với sản lượng lớn hơn, vì có kho bãi, có điều kiện làm vệ sinh, phân loại và lưu kho cũng như chủ động cung cấp hàng cho khách hàng khi có nhu cầu. Khu phức hợp hoàn thành làm cho việc kinh doanh, tiêu thụ trái biến trái bưởi  của  HTX được tốt hơn và có đủ điều kiện đa dạng hóa sản phẩm của ngành bưởi.

Bà Gaby Breton - Đồng giám đốc Dự án VCED cho biết: “Là một phần trong sự hợp tác của Canada tại Việt Nam, chúng tôi đầu tư vào nhà máy này, một lần nữa củng cố các nguyên tắc của mô hình hợp tác xã trong đó đặc biệt chú trọng đa dạng sinh học và môi trường. Hiện thực hóa kế hoạch xây dựng nhà máy này là một quá trình có sự tham gia của nông dân và các đối tác chiến lược ngay từ khi bắt đầu dự án VCED. Chúng tôi tin rằng, sau nhiều năm cải tiến kỹ thuật nông nghiệp lồng ghép các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, trong tương lai, Hơp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hàng ngàn hộ nông dân với nhà máy mới này, nơi sẽ chế biến trái cây tươi an toàn thành nước trái cây lành mạnh với hương vị đặc trưng của vùng đất Mekong”.

HNN tổng hợp29212