Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 13-3, tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm năm 2019. Tham dự còn có các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam.


Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị

Phía tỉnh Sóc Trăng với sự tham dự của các đồng chí: Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy, Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo UBND các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang; sở NN-PTNT các tỉnh có nuôi tôm, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm một số tỉnh ĐBSCL.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, sản lượng nuôi tôm nước lợ đạt trên 762.000 tấn, tăng 6,3% so với năm 2017. Về diện tích thả nuôi tôm trên 736.000ha, tập trung tại các tỉnh: Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Quảng Ninh, sản lượng tôm trên 762.000 tấn, tăng 3% so với năm 2017; thị trường xuất khẩu của con tôm chủ yếu vào EU, Mỹ, Nhật, Trung Quốc… thu về gần 3,6 tỉ USD.

Theo nhận định của Tổng cục Thủy sản, năm 2019, dự báo tình hình thời tiết khá thuận lợi, kết hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đảm bảo môi trường, đề phòng dịch bệnh cùng với ứng dụng công nghệ nuôi tôm hiệu quả… cả nước duy trì diện tích nuôi trên 736.000ha tôm nước lợ, 32.000ha diện tích nuôi tôm sú, tập trung đẩy mạnh các giải pháp công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng đạt trên 780.000 tấn, tăng cao hơn năm 2018 khoảng 18.000 tấn, trong đó sản lượng tôm sú 300.000 tấn và tôm thẻ chân trắng 480.000 tấn.

Riêng tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Phan Văn Sáu cho biết, Sóc Trăng có diện tích thả nuôi tôm nước lợ năm 2018 gần 56.200ha, trong đó tôm thẻ chân trắng chiếm hơn 58% diện tích, sản lượng tôm ước đạt 133.815 tấn/năm, tôm nuôi theo hình thức thâm canh, bán thâm canh và quảng canh cải tiến. Ngoài ra còn áp dụng các mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, lót bạt đáy ao, che lưới lan và ứng dụng hệ thống quan trắc môi trường… Năm 2019 mục tiêu của tỉnh là sẽ thả nuôi tôm nước lợ diện tích 49.700ha, sản lượng 138.500 tấn.

Tại hội nghị, đại biểu được nghe các giải pháp để nuôi tôm đạt sản lượng, chất lượng xuất khẩu sang các thị trường khó tính; vấn đề sản xuất tôm giống; kiểm soát chất lượng thức ăn cho tôm; áp dụng quy trình nuôi tôm hiện đại, nuôi tôm công nghệ cao…

Quang cảnh hội nghị

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, mặc dù sản xuất nuôi trồng thủy sản đạt kết quả khả quan hơn 2017, tuy nhiên, năm 2018, ngành tôm Việt Nam chưa phát huy hết tiềm lực và thế mạnh của ngành, đồng thời chưa tạo được thế cạnh tranh với các đối thủ như Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador, Indonesia… dẫn đến xuất khẩu tôm chỉ đạt gần 3,6 tỷ USD, giảm 8% so với năm 2017.

Ông Trương Đình Hòe cho rằng, với mục tiêu của ngành và tiềm năng lớn sẵn có chưa được phát huy hết, bên cạnh các cơ hội tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khi các hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước hiệu lực, năm 2019, ngành thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu đạt mức 10 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tôm phấn đấu đạt 4,2 tỷ USD.

Để đạt được chỉ tiêu trên, cần tập trung nâng cao sức cạnh tranh của tôm Việt Nam, giải quyết các vấn đề về chất lượng theo chứng nhận quốc tế, định vị lại theo hướng tích cực đối với các thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, kim ngạch xuất khẩu 4,2 tỷ USD là mục tiêu cao và là thách thức lớn đối với ngành tôm trong năm 2019, vì so với năm ngoái, tăng tới gần 10%. Để đạt mục tiêu này, ngành tôm cần tập trung vào các giải pháp, đầu tiên và quan trọng nhất là hình thành chuỗi sản xuất khép kín, mà trước hết là tuyên truyền vận động nông dân vào hợp tác xã, thực hiện liên kết với doanh nghiệp. Tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi từ giống, thức ăn cho tới xử lý môi trường. Qua đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị trực thuộc, địa phương có vùng nuôi tôm tích cực phối hợp triển khai “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

 

BBT tổng hợp27199