Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 19/7/2021, Hội nghị trực tuyến Xúc tiến thương mại sản phẩm Na Chi Lăng và sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&TNT) phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn tổ chức thành công tại 02 điểm cầu chính là Hà Nội và Lạng Sơn, cùng sự tham dự chứng kiến của 8 điểm cầu khác tại Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa và Nghệ An.


Hình ảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, gắn với chuỗi liên kết sản xuất, tiêu phụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX, trang trại và hộ gia đình tham gia đầu tư phát triển sản xuất, liên doanh, liên kết hình thành chuỗi giá trị tập trung.

Đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung với quy mô lớn đặc biệt là sản xuất cây ăn quả đặc sản như na, hồng, cây có múi… Lạng Sơn đã hình thành vùng sản xuất na tập trung tại các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng với diện tích 3.500 ha, tổng giá trị sản xuất na ước khoảng 1.200 tỷ đồng.

Tính đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã có trên 2.000 ha cây trồng các loại được sản xuất và chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP, Global… Đối với chương trình OCOP, tỉnh Lạng Sơn xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu sản phẩm OCOP cấp tỉnh để hỗ trợ tích cực công tác quản lý nhà nước và kết nối thông tin, xây dựng hệ thống trung tâm, cửa hàng quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP gồm 12 điểm trên 11 huyện, thành phố. Hiện nay, toàn tỉnh có 26 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ, 47 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP.

Vùng sản xuất hồng tại các huyện Văn Lãng, Cao Lộc với diện tích 1.700ha, sản lượng đạt 6.000 tấn, giá trị đạt khoảng 120 tỷ đồng/năm. Vùng sản xuất rau tại TP Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Bình Gia với các loại rau ngồng, bắp cải, bò khai, ngồng hoa vàng đạt khoảng 3.000ha, tổng giá trị thu về khoảng 1.000 tỷ đồng.

Vùng cây thạch đen tại huyện Tràng Định, Bình Gia có diện tích trên 3.000ha, sản lượng 10.000 tấn, giá trị đạt 250 tỷ đồng/năm. Để đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu, Lạng Sơn đã được cấp mã số vùng trồng cho trên 220ha nông sản các loại.

Ông Lý Việt Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lạng Sơn, cho biết, thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các sản phẩm chủ lực gắn với hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm.

"Đồng thời chúng tôi đẩy mạnh nghiên cứu, dự báo, kết nối thị trường để định hướng sản xuất và quảng bá thương hiệu, tích cực tăng cường hỗ trợ nông dân liên kết với các hệ thống tiêu thụ sản phẩm và sàn thương mại điện tử", ông Hưng cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đánh giá cao cách làm của tỉnh Lạng Sơn trong xúc tiến tiêu thụ sản phẩm na. Đồng thời đề nghị trong thời điểm dịch bệnh hiện nay và theo xu thế công nghệ 4.0, không chỉ sản phẩm na mà các nông sản khác của địa phương cũng cần áp dụng cách làm tương tự để nâng cao giá trị, hiệu quả sản phẩm. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp, đồng hành hỗ trợ cho na Chi Lăng và các sản phẩm OCOP của tỉnh tiêu thụ thuận lợi. 

Tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ na Chi Lăng và các sản phẩm OCOP, các đại biểu đã thảo luận nhiều giải pháp để xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, trong đó chú trọng vào việc đẩy mạnh, đưa các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh, mang các sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và trên thế giới. Bên cạnh đó, địa phương này cũng xác định nút thắt lớn nhất hiện nay là vấn đề liên kết với nhà phân phối để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp tại Hà Nội và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh nông sản. Tỉnh Bắc Giang cũng cung cấp các số điện thoại, kết nối với doanh nghiệp, nhất là đơn vị xuất khẩu trên địa bàn tỉnh để tiêu thụ na Chi Lăng.

V.A (tổng hợp)29746